เทศบาลตำบลเสาไห้ ตำบลเสาไห้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี: www.tessabansaohai.go.th

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 
 


ประกาศเตือนอุทกภัย

    รายละเอียดข่าว

ประกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนภัย "ฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน" ว่า ในช่วงวันที่ 14-18 ต.ค.นี้ ร่องมรสุมกำลังแรงจะพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักบางแห่ง จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยตามที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักที่อาจทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งในระยะนี้
สถานการณ์น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ขณะนี้ นายบุญชอบ หอมเกสร ผู้อำนวยการเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า จากการที่ฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวันที่ผ่านมา และยังคงมีน้ำจากลำน้ำสาขาของแม่น้ำป่าสักไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้ระดับน้ำในเขื่อนอยู่ที่ +43.03 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง และมีปริมาณน้ำสะสมในเขื่อนป่าสักอยู่ที่ 964.92 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งเกินจากความจุของเขื่อนในระดับกักเกินสูงสุดที่ 960 ล้าน ลบ.ม. ประมาณ 4 ล้าน ลบ.ม.แล้ว ทำให้เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีความจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำออกจากตัวเขื่อน เฉลี่ย 200 ลบ.ม./วินาที หรือวันละ 18 ล้าน ลบ.ม. เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างและความแข็งแรงของตัวเขื่อนมากนัก ซึ่งการระบายน้ำจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักช่วงท้ายเขื่อน ตั้งแต่จังหวัดลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วยในช่วง 1-2 วันนี้
เทศบาลตำบลเสาไห้ ขอประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้แม่น้ำป่าสัก ให้คอยระวังอุทกภัย น้ำท่วมฉับพลัน ตลอดจนโรคระบาดจากน้ำท่วม ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย จึงขอประกาศเตือนให้ประชาชนคอยรับฟังข่าวจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง

แสดงข่าวที่เกี่ยวข้อง
http://news.mthai.com/general-news/90888.html
http://www.dwr.go.th/news/2/news-2-0-3626.html
http://www.gunsandgames.com/smf/index.php?topic=90443.0


    เอกสารประกอบ :
    วันที่ลงข่าว
: 18 ต.ค. 2553