ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ เทศบาลตำบลเสาไห้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี

แจ้งเรื่องร้องเรียนสายผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัด
facebook

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารการสร้างการเรียนรู้สู่ชุมชน


1
ศาลแม่นางตะเคียน เสาร้องไห้ วัดสูง อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี,เทศบาลตำบลเสาไห้,tessabansaohai.go.th

ตำนานเสาร้องไห้ วัดสูง อำเภอเสาไห้

     ความเชื่อ ความศรัทธา เป็นบ่อเกิดของความสามัคคีร่วมใจ สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างสายสัมพันธ์ของผู้คนขึ้นมาได้อย่างแนบแน่นกลมเกลียว ด้วยเพราะมีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจอย่างเดียวกัน อย่างเช่น ชาวบ้านที่อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ที่ได้เผชิญเรื่องราวน่าอัศจรรย์ร่วมกันเมื่อหลายสิบปีก่อน และเรื่องราวลี้ลับในวันนั้น เป็นที่โจษจันท์จนกลายมาเป็นชื่ออำเภอในทุกวันนี้ “ตำนานเสาร้องไห้ วัดสูง อำเภอเสาไห้”

“เสาร้องไห้” ที่กล่าวถึงอยู่นี้คือเสาไม้ตะเคียนขนาดใหญ่อยู่ที่ศาลเจ้าแม่นางตะเคียนในวัดสูง มีประชาชนไปเคารพบูชากันมาก ว่ากันว่าเป็น “เจ้าแม่” สิ่งของที่นำไปบูชาจึงล้วนเป็นของใช้สตรีทั้งสิ้น ความศักดิ์สิทธิ์เริ่มต้นขึ้นร้อยกว่าปีก่อน เมื่อครั้งสร้างกรุงเทพฯ เป็นราชธานี ทางการได้มีการประกาศให้หัวเมืองทุกแห่ง คัดเลือกเอาเสาไม้ที่มีลักษณะงดงามเพื่อจัดทำเป็นเสาเอกของกรุงเทพฯ เมืองสระบุรีได้ส่งเสาไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ต้นหนึ่งพบที่ป่าดงพญาเย็น(มวกเหล็ก) ซึ่งมีลักษณะงดงามมากล่องลงไปตามลำน้ำป่าสัก เสาต้นนี้ล่องไปจนถึงพระนครแล้วและเข้ารับการคัดเลือกแรกว่าจะได้เป็นถึงเสาเอก แต่ทางการติติงมาว่าส่วนปลายเสาคด จึงตกการคัดเลือกไป ด้วยเหตุนี้จึงมีความโศกเศร้าเสียใจ ร้องไห้ลอยทวนน้ำจากพระนครขึ้นมายังแม่น้ำป่าสักตลอดคืน มาสว่างที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเสาไห้ ขณะนั้นชาวบ้านตื่นขึ้นหุงหา ข้าวปลาอาหารแล้วได้ยินเสียงผู้หญิงร้องไห้แถวแม่น้ำจึงพากันออกมาดู พบเสาตะเคียนต้นหนึ่งลอยวนอยู่กลางแม่น้ำแล้วค่อย ๆ จมลง หลังจากนั้นมักจะมีคนได้ยินเสียงร้องไห้อยู่เสมอ จึงพากันเรียกชุมชนละแวกนั้นว่า บ้านเสาไห้

เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2501 นางเฉลียว จันทร์ประสิทธิ์ ได้ฝันว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งมาบอกว่าเป็นนางไม้ประจำเสาต้นดังกล่าวที่จมน้ำอยู่ จึงรีบไปบอกให้สามีเอาเสาขึ้นมาจากน้ำ แต่นายเผ่าผู้เป็นสามีไม่เชื่อ นางไม้ของเสาต้นนี้ได้ไปเข้าทรงกับผู้อื่นอีกหลายครั้ง จนในที่สุดชาวบ้านหลายคนก็ได้ไปร้องขอให้นายเผ่าเอาเสาต้นนี้ขึ้นมา ในที่สุดก็เริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2501 ในวันนั้นแดดร้อนจัดมาก ขณะที่กำลังนำเสาขึ้นจากน้ำ ท้องฟ้าก็มืดครึ้มลง มีเสียงฝ้าผ่าดัง แลเห็นเป็นประกายสีเขียวไปทั่ว เสียงฟ้าร้องคำรามทำท่าคล้ายฝนจะตก ทำให้ผู้คนที่มาเข้าร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมากต่างตื่นตาตื่นใจ เมื่อถึงเวลา 09.00 น. เริ่มพิธีเคลื่อนเสาไปประดิษฐานที่วัดสูง โดยมีการตั้งศาลสูงเพียงตา มีหัวหมูซ้ายขวา บายศรี 3 ชั้น ใช้ด้ายสายสิญจน์ผูกที่เสา แล้วใช้เชือกผูกแพที่รับเสาให้ประชาชนดึง เมื่อได้ฤกษ์ พระสงฆ์ 9 รูปเจริญชัยมงคลคาถา ประชาชนที่อยู่บนฝั่งหน้าที่ว่าการอำเภอเสาไห้ ก็ร่วมกันดึงเชือกแพลูกบวบให้เคลื่อนไปทางทิศตะวันออก มีเรือแตรวงนำขบวน มีเรือต่าง ๆ ร่วมขบวนอีกเป็นจำนวนมาก ในวันนั้นที่นำเสาขึ้นจากน้ำ มีประชาชนมาร่วมพิธีมากถึงประมาณสามหมื่นคนเลยทีเดียว นับเป็นวันประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของชาวอำเภอเสาไห้ที่ต้องจารึกไว้

ต่อมา จึงได้สร้างศาลถาวรขึ้นที่หน้าพระอุโบสถในวัดสูง เป็นศาลกว้าง 4 เมตร ยาว 15 เมตร มีมุขออกด้านตะวันออก พื้นคอนกรีตมีฐานก่ออิฐสูงรองรับเสาตะเคียน และเมื่อวัดสูงได้สร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ขึ้น จึงได้ดัดแปลงศาลาการเปรียญ หลังเดิมเป็นอาคารทรงไทยสวยงาม และอัญเชิญเสาแม่นางตะเคียนมาประดิษฐานที่ศาลหลังใหม่ เมื่อ พ.ศ. 2530 มาจนถึงทุกวันนี้ และในวันที่ 23 เมษายนของทุกปี จะมีพิธีอาบน้ำเสาแม่นางตะเคียน โดยพ่อเมืองหรือผู้ว่าราชการจังหวัด ถือเป็นประเพณีพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของอำเภอเสาไห้

 แม่นางตะเคียน ที่วัดสูง อำเภอเสาไห้นี้ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรก็มักจะสำเร็จสมความปรารถนา จึงมักจะเห็นคนมาถวายสิ่งของแก้บนอยู่เสมอ ภายในศาลจะมีของแก้บนวางไว้อยู่ตามมุมต่าง ๆ มีทั้งตู้เสื้อผ้า โต๊ะเครื่องแป้ง ชุดไทย เครื่องสำอาง ฯ นอกจากนี้ทางวัดยังจัดแสดงระฆังหินเก่าแก่สมัยทวาราวดีเอาไว้ที่มุมหนึ่งของศาลด้วย ด้านหลังศาลเจ้าแม่ตะเคียนมีบ่อน้ำ สามารถทำบุญให้อาหารปลาได้ ก่อนกลับอย่าลืมแวะกราบสักการะพระศรีพุทธมงคลดลมุนี (หลวงพ่อดำ) ที่วิหารด้านข้างศาลเจ้าแม่ตะเคียน

                                                                                                                       เรียบเรียงโดย

                                                                                                                  นายนิติกรณ์  สุขสบาย

                                                                                                          www.museumthailand.com

28 เมษายน 2564

ตำนานเรือเทพนรสิงห์ วัดเสาไห้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี,เทศบาลตำบลเสาไห้,tessabansaohai.go.th

ชมความยิ่งใหญ่ของเรือยาว ศิลปะภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยที่ตำนานเทพนรสิงห์ ในวัดเสาไห้

คนไทยมีวิถีชีวิตผูกพันอยู่กับสายน้ำธรรมชาติ และมีศรัทธาในพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นศาสนาประจำชาติมายาวนาน ในเทศกาลบุญผ้าป่า บุญทอดกฐินในเทศกาลออกพรรษา และเลยไปถึงงานลอยกระทง จึงนำเรือซึ่งเป็นพาหนะสำคัญในการสัญจรมาแต่อดีต อัญเชิญผ้าป่า ผ้าห่ม หรือกฐิน ไปทอดถวายตามคุ้มวัดต่างๆ ที่อยู่ริมน้ำทั่วไป ระหว่างนี้เองจึงมีการประลองฝีพายของคุ้มบ้านและคุ้มวัดต่างๆ ก่อกำเนิดเป็นวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามบนสายน้ำ และวิวัฒนาการมาเป็นการแข่งขันเรือยาวประเพณี อันยิ่งใหญ่เกรียงไกรในวิถีชีวิตของชาวไทย สืบทอดกันมาจวบจนปัจจุบัน

ในสนามแข่งขันของเมืองไทย ส่วนใหญ่ก็เป็นสนามหน้าวัดของท้องถิ่นนั้น ๆ ที่วัดเสาไห้ก็เช่นกัน เป็นอีกวัดหนึ่งที่มีชื่อเสียงด้านการแข่งเรือยาวมาช้านาน และตลอดย่านลำน้ำป่าสักที่ทอดยาวมาหลายจังหวัด คงจะไม่มีใครไม่เคยได้ยิน กิตติศัพท์ความฉกาจฉกรรจ์ของเรือ เทพนรสิงห์ และเรือ เทพนรสิงห์ 88 ซึ่งเป็นเรือตำนานอมตะ ที่ทำชื่อเสียงให้แก่อำเภอเสาไห้ และจังหวัดสระบุรีเป็นอย่างมาก กวาดรางวัลชนะเลิศประเพณีการแข่งเรือยาวต่าง ๆ มาแล้วมากมายทั่วประเทศ ถือว่าเป็นเรือที่ดุดันทั้งฝีฝายและตัวเรือที่สวยงามยิ่งใหญ่

ความยิ่งใหญ่ของตำนานเรือยาวเจ้าแห่งลุ่มน้ำป่าสัก เทพนรสิงห์แห่งวัดเสาไห้ ถ้าใครเคยดูประเพณีแข่งขันเรือยาวของเมืองไทยต้องรู้จักชื่อของเรือเทพนรสิงห์เป็นแน่แท้ เพราะถือว่าเป็นเจ้าแห่งสายน้ำในหลายสนามของไทย มีชื่อเสียงกระฉ่อนไปทั่วคุ้งน้ำในหลายจังหวัด เป็นเรือที่สรรค์สร้างโดยช่างฝีมือชาวบ้าน ซึ่งรักและผูกพันกับการสร้างเรือมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือ ช่างดำแห่งอ.หลังสวน จังหวัดชุมพรซึ่งเป็นช่างขุดเรือแบบโบราณชาวบ้าน ฝีมือเอกท่านหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก : siamfreestyle.com

28 เมษายน 2564

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (2 รายการ)

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 19/04/2564
วันนี้
99
เมื่อวานนี้
104
เดือนนี้
0
เดือนที่แล้ว
4,636
ปีนี้
39,820
ปีที่แล้ว
28,748
ทั้งหมด
79,996
ไอพี ของคุณ
44.220.249.141
สถิติการเข้าชมเริ่มวันที่ วันนี้ เมื่อวานนี้ เดือนนี้ เดือนก่อน ปีนี้ ปีก่อน ทั้งหมด ไอพี ของคุณ
19/04/2564 99 104 0 4,636 39,820 28,748 79,996 44.220.249.141